Ý nghĩa của giếng làng – một mảnh hồn quê hương - Khoan Giếng Thu Tiệp
Trang chủ Tin tức✅ (Đã được xác minh) Ý nghĩa của giếng làng – một mảnh hồn quê hương

Ý nghĩa của giếng làng – một mảnh hồn quê hương

Những hình ảnh giếng nước, cây đa, sân đình vốn đã trở biểu tượng quen thuộc của làng quê Việt Nam. Qua bao đời nay, những hình ảnh thân thuộc đó đã in sâu trong lòng mỗi người về một làng quê yên bình, đấm ấm. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại như hiện nay, có mấy ai hiểu được ý nghĩa sâu xa giếng làng ngày ấy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của giếng làng trong bài viết sau đây. 

Lịch sử về giếng làng

Trước đây, ở miền Bắc nước ta, mỗi làng sẽ tự làm nên một chiếc giếng lớn, gọi là “giếng làng”. Giếng làng được xây dựng có nhiều hình thú khác nhau như: hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, bát giác,… Đặc điểm của cái giếng này đó là được đào rộng, thành giếng được xây gạch hoặc sử dụng gạch đá ong.

Lịch sử về giếng làng

Hình ảnh giếng làng ở các làng quê miền Bắc

Giếng làng được xây dựng lên nhằm mục đích cung cấp nguồn đất cho cả làng. Không chỉ vậy, đây còn được coi là một nét đẹp văn hoá, mang ý nghĩa tâm linh mà mọi người ai cũng đều coi trọng. 

Ở một số vùng miền, dân làng sẽ dùng nước giếng làng để tế Thành hoàng, lễ Phật hoặc để tắm thánh. Cũng có những nơi, dân làng thi nhau gánh nước giếng nhà vào ngày giao thừa với mong muốn một năm mới đầy đủ, ấm no, hòa thuận. 

Ý của giếng làng ở làng quê Việt Nam

Ý nghĩa của giếng làng trong tâm linh

Theo như câu chuyện mà người đời truyền tai nhau, giếng làng gắn liền với những câu chuyện truyền thuyết như sau:

Trên núi Trần Sơn (hiện ở Bắc Ninh) có một núi đá được mọi người gọi là “Giếng Việt” đã xuất hiện từ lâu đời, từ những ngày đầu dựng nước. Vì vậy, người ta luôn cho rằng giếng là biểu tượng của âm tính, tượng trưng cho nguồn sống vĩnh hằng. Còn ở đền Hùng, Giếng tương truyền là gương soi của 2 nàng công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa, đều là con của Vung Hùng Vương thứ 18. Ở di tích Thành Cổ Loa, thì giếng làng lại gắn liền với chuyện tình của Mị Châu – Trọng Thuỷ. Ở chùa Linh Tiên quán tại Hà Nội, có một giếng nước vô cùng đặc biệt. Nước giếng ở đây quanh năm trong vắt, mát lành và cho dù múc mấy cũng không cạn. Người dân xung quanh đây vẫn luôn dùng nước giếng này để cúng tế thần hoặc cho người bị thương, ốm đau, mệt mỏi uống để nhanh chóng xua tan bệnh tật. 

Ý nghĩa của giếng làng qua các câu chuyện dân gian

Ý nghĩa của giếng làng qua các câu chuyện dân gian

Từ những câu chuyện đó mà người ta quan niệm rằng nếu được rửa mặt bằng nước giếng này thì sẽ cuộc sống sẽ trở nên tươi sáng hơn.

Ý nghĩa của giếng làng trong văn hoá 

Hình ảnh đồng quê xuất hiện cùng với chiếc giếng làng thể hiện đậm nét nền văn minh lúa nước. Tuỳ vào từng thời kỳ khác nhau mà người ta xây dựng giếng làng mang những hình thù khác nhau. Những chiếc giếng làng hình vuông là để tượng trưng cho đất mẹ, ở đó  nguồn nước được ví như sữa mẹ nuôi con khôn lớn, trưởng thành. Còn những chiếc giếng hình tròn là để tượng trung cho mặt trời, mang ý nghĩa như một tấm gương luôn soi sáng, phản ánh những hình ảnh, hiện thực cuộc sống. Trong dân gian, giếng làng cũng là nơi sinh hoạt, tụ tập của những người dân trong làng. 

Cũng theo quan niệm của người xưa, giếng nước tượng trưng cho sự dồi dào, sung mãn, thể hiện sức sống mạnh mẽ của dân làng. Nước giếng càng trong, càng đầy thì càng cho thấy sự hưng thịnh, phát triển, là điềm tốt cho ngôi làng. Vì vậy, mọi người rất luôn dành những sự quan tâm đặc biệt cho giếng làng.

Ý của giếng làng ở làng quê Việt Nam

Hình ảnh đẹp gắn liền với giếng làng

Ngày nay, rất nhiều công trình kiến trúc được lấy ý tưởng và xây dựng theo hình ảnh cái giếng nhằm lưu giữ những giá trị, ý nghĩa tốt đẹp của giếng làng thời xa xưa. Một trong những ý tưởng độc đáo đó phải kể tới hình ảnh giếng trời ở cầu thang được rất nhiều gia đình lựa chọn. 

Trên đây là ý nghĩa của giếng làng, một hình ảnh thân thuộc ở làng quê Việt Nam. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu hơn về hình ảnh giếng làng đẹp đẽ của quê hương. 


Truy cập website để cập nhật thêm những thông tin hay và hưu ích: https://khoangiengthutiep.vn/

Ý kiến bình luận
0904.251.684