Ký hiệu trên máy bơm nước và các thông số cơ bản của máy bơm - Khoan Giếng Thu Tiệp
Trang chủ Tin tức✅ (Đã được xác minh) Ký hiệu trên máy bơm nước và các thông số cơ bản của máy bơm

Ký hiệu trên máy bơm nước và các thông số cơ bản của máy bơm

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn hiểu về các thông sô kỹ thuật quan trọng của máy bơm gia đình, để bạn có thể tự chọn máy bơm phù hợp theo nhu cầu của mình.

Ký hiệu trên máy bơm nước và các thông số cơ bản của máy bơm

Ký hiệu trên máy bơm nước và các thông tin cơ bản của máy bơm

Nguồn điện:

Các gia đình hiện nay chủ yếu dùng dong điện 1 pha 220V, nếu cần máy bơm công suất lớn cho tòa nhà cao tầng, hay chung cư, biệt thự,… thì mới cần dùng đên loại 3 pha 380V.

Ký hiệu trên máy bơm nước và các thông số cơ bản của máy bơm

Công suất của máy bơm  ( ký hiệu P)

Công suất ( P)  thể hiện cho mức tiêu thụ điện năng của máy bơm, đơn vị thường là : W, KW hoặc HP. 1HP bằng khoảng 0,746KW hay 746W. Một số nơi người ta còn gọi là bơm 1 ngựa.

Công xuất bơm cũng có 2 loại đó là: công xuất khi chạy không có tải và công suất khi chạy có tải. Thường thì trên đó nó không ghi rõ 2 loại công suất, tức là chỉ ghi công suất khi chạy không tải.

Lưu lượng nước ( Ký hiệu là Q) :

Lưu lượng nước là lượng nước được máy bơm hút đưa lên bể trong khoảng thời gian nhất định ( đơn vị đo là lít/phút, mét khối/ giời).

Các thông số lưu lượng (Q) sẽ cho bạn biết, trong một trường hợp cụ thể để bơm nước đầy bể chúng ta phải mất một khoảng thời gian bao lâu

Nếu các bạn muốn biết chính xác lưu lượng và cột áp, chúng ta chỉ cần xem biểu đồ lưu lượng và cột áp của máy bơm đó.

Cột áp ( H):

Cột áp H = chiều sâu hút + chiều cao đẩy.

Nhiệt độ (T)

Nhiệt độ của nước và môi trường xung quanh. T tính bằng °C

Khi các bạn sử dụng máy bơm ít khi chúng ta để ý đến thông số này, tuy nhiên nếu dùng bơm nước nóng như tăng áp cho bình thái dương năng, hay dùng bơm để vận chuyển nước nóng thì cần để ý máy bơm sử dụng được nước đến bao nhiêu nhiệt độ.

Khi chúng ta sử dụng máy bơm, ít khi chúng ta để ý đến những thông số này. Nếu các bạn dùng máy bơm để bơm nước nóng như tăng áp cho bình thái dương, hay dùng để vận chuyển nước nóng thì các bạn cần để máy bơm khi sử dụng.

Tìm hiểu thêm:  Cách đấu tụ máy bơm chìm nước giếng khoan

Đường kính ống hút và ống  xả

+  Đơn vị đường kính ống được tính bằng mm hoặc inch, ký hiệu là (“) , quy đổi 1“ bằng khoảng 34mm

+ Theo quy chuẩn thì chúng ta phải chọn kích thước đường ống sau khi chọn loại máy bơm, tuy nhiên thường thì các hộ gia đình đều làm ngược lại tức là xây nhà xong rồi mới chọn mua máy bơm, hoặc máy bơm cũ hỏng phải mua máy mới.

Theo đúng quy chuẩn  thì chúng ta thường chọn đường ống sau khi chọn máy bơm. Tuy nhiên thường thì các hộ gia đình chúng ta thường làm ngược lại tức là xây nhà xong rồi mới chọn mua máy bơm, hoặc máy bơm cũ phải mua máy mới

Độ sạch của nước

Gia đình chúng ta thường lựa chọn dùng máy bơm để bơm nước sạch. Tuy nhiên nếu chung ta sử dụng máy bơm để bơm nước bẩn, nước có lẫn cát thì chúng ta phải lựa chọn thật kỹ, đúng loại máy bơm, hoặc nếu không lựa chọn được máy bơm  thì chúng ta chỉ nên sử dụng máy bơm rẻ tiền thôi. Vì nếu các bạn sử dụng loại máy bơm đắt tiền sau một thời gian hút sạn và cát cũng sẽ rất nhanh chóng bị hỏng cánh bơm, buồng bơm.

Trên đây là một số thông số trên máy bơm, hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn, để chọn máy bơm phù hợp nhất. Nếu các bạn đang muốn mua máy bơm hay có có thắc mắc gì về dịch vụ khoan giếng các bạn có thể để lại comment xuống dưới bài viết để chúng tôi có thể tư vấn cho các bạn hoặc các bạn có thể liên hệ số điện thoại 0904.251.684 để được tư vấn miễn phí trước khi mua hàng.

Ý kiến bình luận
0904.251.684